Trang chủ > Tin tức > Công nghệ tự động lái trên xe nâng

Công nghệ tự động lái trên xe nâng

Ngày đăng:10/01/2017

Automated Guided Vehicle (AGV) là một robot di động, di chuyển theo đường đã đánh dấu cố định. Loại robot này được điều hướng bởi: Dây tín hiệu dưới sàn nhà, laser, nam châm…Chúng thường được ứng dụng hầu hết trong ngành công nghiệp xếp dỡ, nâng hạ, kho vận, in báo, giấy, kim loại. Công nghệ này, được các hãng xe nâng hàng phát triển mạnh vào cuối thế kỷ 20. AGV tạo ra những chiếc xe tự động điều khiển: Di chuyển, nâng hạ hàng hóa. Giảm sức lao động của con người, tăng hiệu suất công việc, cải thiện môi trường làm việc.

Nội dung của công nghệ xe tự động điều khiển

 • Dẫn hướng
 •    1/Dây tín hiệu
 •    2/Băng dải
 •    3/Laser
 •    4/Con quay hồi chuyển
 •    5/Nhắm mục tiêu tự nhiên
 •    6/Điều khiển tầm nhìn
 •    7/Điều khiển bản đồ
 • Kiểm soát di chuyển
 • Trung tâm kiểm soát
 • Lựa chọn đường đi
 • Quản lý hệ thống

A. Dẫn hướng

1/Dây tín hiệu

Một rảnh được cắt xẻ trên mặt sàn và được đặt sợi dây tín hiệu ở trong khe đó. Rảnh này được xẻ để AGV chạy theo, dây được sử dụng như là để truyền tín hiệu radio. 

Cảm biến được đặt ở dưới AGV, và nhận tín hiệu từ dây. Thông tin được gửi đến các động cơ di chuyển và lái chúng theo tín hiệu này.

2/Băng dải

Công nghệ này sử dụng băng dải để dẫn hướng đi của AGV. Các băng dải này có thể bằng nam châm hoặc màu sắc để AGV có thể phát hiện ra chúng. Xe được trang bị cảm biến để phát hiện ra băng dải một cách dễ dàng.

Ưu điểm của dẫn hướng băng dải là tiết kiệm chi phí, dễ dàng thay đổi đường đi của AGV bằng cách thay đổi đường của băng dải.

3/Laser

Chuyển hướng bằng Laser thực hiện bằng cách phản chiếu vào các vật thể cố định trong nhà xưởng. Một AGV được lắp một hoặc nhiều máy phát laser, phản chiếu vào các vật cố định, các tín hiệu này được truyền về trung tâm xử lý. Ngay tại trung tâm, một máy tính sẽ tính toán được đường đi, khả năng va chạm…Sau khi tính toán xong, đường đi sẽ được truyền ngược lại AGV

Ứng dụng này hiện đại và có thể lắp đặt, cũng như triển khai một cách dễ dàng trên xe tự động vận hành.

4/Con quay hồi chuyển

Một con quay hồi chuyền được đặt ở thiết bị AGV, có thể xác định được chính xác nhất sự thay đổi trong xe. Được điều khiển bởi một hệ thống máy tính chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho từng loại xe.

Hình thức dẫn hướng này hoạt động chính xác ngay ở các điều kiện kho bãi chật hẹp hoặc giá kệ có độ cao lớn. Ngày nay, khi các máy tính ngày càng có bộ vi xử lý tốc độ cao, thì việc điều khiển Robot qua con quay chuyển hướng một cách dễ dàng hơn.

5/Nhắm mục tiêu tự nhiên

6/Điều khiển tự nhiên

7/Điều khiển bản đồ

B. Kiểm soát di chuyển

Để xe tự động điều khiển được thì cần phải có 03 hệ thống kiểm soát như sau:

Kiểm soát tốc độ: Giúp cho chiếc có thể điều chính tốc độ nhanh hoặc chậm

Kiểm soát hệ thống lái: Nhằm cho chiếc có thể có thể rẽ trái, phải (chuyển hướng)

Kiểm soát đặc biệt kết hợp với lái giúp cho chiếc xe có thể lùi hoặc các thao tác quay

C. Trung tâm kiểm soát

Một hệ thống tự động thường có nhiều xe tự động điều khiển hoạt động, vậy làm như thế nào để các AGV này không va chạm vào nhau? Ngày nay việc kiểm soát lưu lượng, đường đi được thực hiện bằng các máy tính đặt ở kho bãi hoặc một nơi rất xa.

D. Lựa chọn đường đi

E. Quản lý hệ thống